① TÔM TÍT NÕN RANG ME
Nước cốt me: 1/3 chén
Tôm tít nõn: 600g
2 muỗng canh đường
0.5 muỗng canh mắm
1 muỗng cafe bột ngọt
0.5 muỗng canh bột canh
Cà chua, tỏi
Bước 1: Rửa tôm tít với nước lạnh, để ráo nước.
Bước 2: Bắt chảo dầu, đợi dầu nóng lên thì cho tôm tít vào chiên, lật đều đến khi tôm săn thịt lại, chín đều 2 mặt thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Bắt một cái chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng dầu vào. Đợi dầu nóng thì cho hết phần tỏi băm vào phi vàng, cho cà chua băm nhuyễn vào xào. Sau đó đó 1/3 chén nước cốt me, 1/4 chén nước lọc, và phần gia vị mình đã chuẩn bị sẵn vào. Đun sôi khoảng 5p thì cho tôm tít vào. Nấu đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
② TÔM TÍT CHIÊN GIÒN
Tôm tít: 300g
Bột chiên giòn hải sản
Gừng, xà lách, dưa
Tương ớt
Bước 1: Tôm tít rửa sạch qua nước lạnh, vớt ra để ráo. Cho tôm tít vào nồi cùng với 1 ít gừng đập dập, không cần đổ nước. Bắt nồi lên bếp, luộc chín tôm tít.
Bước 2: Cho bột hiên giòn vào 1 cái tô lớn, òa nước vào bột chiên giòn để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Bước 3: Gắp từng con tôm tít nhúng vào thau bột đã pha. Nhúng cho bột bao đều con tôm tít.
Bước 4: Bắt chảo dầu, đợi dầu nóng lên thì cho từng con tôm tít đã nhúng bột vào chiên, lật đều đến khi tôm chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo (Bật lửa to vừa cho tôm tít được giòn nhé.)
Bước 5: Cho tôm ra dĩa. Trang trí thêm xà lách, dưa leo cho món ăn thêm hấp dẫn và thưởng thức thôi nào. Ăn kèm tương ớt cho món ăn thêm ngon nhé cả nhà.
③ CHẢ TÔM TÍT
Tôm tít nõn: 600g
Tôm sắt nõn: 150g
Giò sống: 300g
Sả băm: 2mc
Hành băm: 2mc
Nấm hương: 2mc
Bước 1: Rửa sạch tôm tít và tôm sắt nõn bằng nước lạnh, vớt ra để ráo.
Bước 2: Băm thật nhuyễn 600g tôm tít nõn và 150g tôm sắt nõn, cho vào 1 cái tô lớn, trộn thêm 300g giò sống, 2 mc sả băm, 2 mc hành băm, 2 mc nấm hương vào, thêm 1/3 thìa cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe bột canh, sau đó trộn thật đều.
Bước 3: Vò chả thành cục vừa ăn, đêm đi hấp chín trong 10p. Vớt ra để nguội.
Bước 4: Bắt chảo dầu, đợi dầu nóng lên thì cho chả tôm tít vào chiên, lật đều đến khi chả chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo.
Bước 5: Cho tôm ra dĩa. Trang trí thêm xà lách, dưa leo cho món ăn thêm hấp dẫn và thưởng thức thôi nào. Ăn kèm tương ớt cho món ăn thêm ngon nhé cả nhà.