① TÔM KHÔ RIM CAY
150G tôm khô
50g tỏi
Ớt
1 muỗng cafe tiêu xay
1 muỗng cafe ớt
1 muỗng cafe sốt tiêu đen
50g mạch nha
Bước 1: Bắt 1 nồi nước sôi trụng sơ tôm tầm 2p, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh. Vớt ra để ráo và cho 1/2 muỗng cafe bột ngọt vào và ướp 15p.
Bước 2: Cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe sốt tiêu đen, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 50g mạch nha. Trộn đều hỗn
Bước 3: Bắt 1 chảo dầu, cho 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bỏ tôm vào chiên cho tôm săn lại, đảo thật đều tay.
Bước 4: Bắt một cái chảo khác, cho 1 muỗng dầu vào. Đợi dầu nóng thì cho 40g tỏi vào phi vàng, vớt ra để riêng. Sau đó cho hết phần tỏi còn lại và ớt vào phi vàng, cho thêm 1 muỗng cafe tiêu xay và đổ chén sốt vào xào, cho tôm vào và rim trên lửa nhỏ đến khi phần sốt sánh lại. ho 1 muỗng cafe ớt bột, 1/2 trái chanh, và phần tỏi đã phi vàng vào, đảo đều tay và tắt bếp.
Bước 5: Cho ra đĩa, trang trí và thưởng thức thôi cả nhà.
② TÔM KHÔ GỎI XOÀI
1 trái xoài keo
50g tôm khô
Tỏi, ớt, rau thơm
Gia vị (Mắm, đường,...)
Bước 1: Ngâm tôm vào nước ấm khoảng 20p, rửa lại bằng nước lạnh và vớt ra để ráo.
Bước 2: Xoài để cả vỏ, rửa sạch, cắt sợi vừa ăn.
Bước 3: Cho vào chén 3 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh đường, ỏi ớt băm nhuyễn. Trộn đều.
Bước 4: Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho tôm khô vào xào cho tôm vừa chín tới. Sau đó vớt tôm khô ra để ráo.
Bước 5: Cho xoài vào 1 cái tô lớn, cho toàn bộ tôm khô và sốt vào, cắt nhỏ rau thơm vào, trộn đều tay.
Bước 6: Cho ra đĩa, trang trí và thưởng thức thôi cả nhà.