① TÔM RANG MUỐI
Tôm: 200g
Bột chiên giòn: 2 muỗng canh
Sả cắt sợi: 3 muỗng canh
Gừng cắt sợi: 1 muỗng canh
Bước 1: Rửa sạch tôm qua nước lạnh và để ráo.
Bước 2: Bỏ tôm vào 1 tô lớn, cho vào đó 2 muỗng canh bột chiên giòn. Trộn đều cho tôm phủ 1 lớp bột bên ngoài.
Bước 3: Bắt chảo dầu, đợi dầu sôi thì cho tôm vào chiên, lật tôm đều đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo.
Bước 4. Cho vào chảo 3 muỗng sả cát sợi và 1 muỗng gừng cắt sợi, chiên đến khi gừng và sả vàng thì vớt ra.
Bước 5: Cho tôm vào thau vừa,, cho sả và gừng vừa chiên vào, cho thêm 3 muỗng canh muối rang vào, xóc đều cho tôm ngấm gia vị.
Bước 6: Cho tôm ra đĩa, trang trí và thưởng thức thôi nhé cả nhà
② TÔM SỐT BƠ TỎI
500g tôm sú
Bơ thực vật Meizan: 5 muỗng canh
Tỏi: 50g
Hạt nêm: 0.5 muỗng canh
Đường: 1 muỗng canh
Ớt bột: 0.5 muỗng
Tiêu xay: 0.5 muỗng cafe
Rau xà lách, ngò rí, ớt, dầu ăn
Bước 1: Pha 1 lớn muối loãng. Tôm cắt bỏ bớt phần chân và râu, dùng kéo cắt dọc phần lưng tôm, banh con tôm và kéo sợi chỉ trong phần lưng tôm ra. Bỏ tôm vào thau nước muối loãng rửa và rửa lại qua nước lạnh thêm 2-3 lần nữa rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Ngò rí và ớt đem băm nhuyễn. Đập dập và băm nhuyễn 50g tỏi. Nhớ là băm thật nguyễn nha cả nhà, tỏi băm nhuyễn mới ngon nha.
Bước 3: Bắt chảo dầu, đợi dầu sôi thì cho tôm vào chiên, lật tôm đều đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo.
Bước 4: Bắt một cái chảo lên, cho 5 muỗng canh bơ vào nấu với lửa nhỏ cho đến khi bơ chảy ra hết. Cho 50g tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi tỏi vừa chín tới. Tắt bếp và cho 0.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 0.5 muỗng cafe ớt bột, 0.5 muỗng cafe tiêu xay, ngò rí và ớt băm vào đảo đều tay nhé cả nhà.
Bước 5: Cho tôm ra dĩa, để phần mặt thịt lên trên mặt và rưới sốt bơ tỏi lên nhé cả nhà. Trang trí thêm xà lách, dưa leo cho món ăn thêm hấp dẫn và thưởng thức thôi nào.
③ TÔM ĐẤT RIM MẶN NGỌT
300g tôm
Tỏi
Hành lá
Gia vị (Muối, mắm, bột đường, dầu ăn)
Bước 1: Pha 1 lớn muối loãng. Tôm cắt bỏ bớt phần đầu và đuôi, kéo cục phân ở phần đầu tôm và dùng tăm kéo sợi chỉ phần lưng ra. Bỏ tôm vào thau nước muối loãng rửa và rửa lại qua nước lạnh thêm 2-3 lần nữa rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Cho vào chén 0.5 muỗng canh nước mắm, 0.5 muỗng cafe muối, 0.5 muỗng cafe bột và 1 muỗng canh đường,2 muỗng canh nước. Khuấy đều hỗn hợp.
Bước 3: Bắt một cái chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu vào. Đợi dầu nóng thì cho hết phần tỏi ớt vào phi vàng. Sau đó cho tôm vào xào cho tôm vừa chín tới thì đổ hỗn hợp nước sốt vào. Đảo đều cho tôm thấm gia vị. Xào trong lử nhỏ cho đến khi nước sệt lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều và tắt bếp.