① MẮM TÔM
Tôm: 600g
200ml nước mắm,
200-250g đường
100g ớt trái (cắt lát, nỏ phần hột)
60g tỏi (cắt lát)
40ml rượu trắng (chia làm 2 lần)
6g bột ngọt
6g muối
Bước 1: Tôm bỏ phần đầu và gạch, dùng tăm kéo sợi chỉ đen trên sóng lưng tôm ra. Rửa sạch tôm qua nước lạnh sau đó cho qua nước muối loãng, rửa sạch vớt ra để ráo.
Bước 2: Bỏ tôm ra cái thau lớn, và ướp vào 30ml rượu trắng, dùng tay trộn đều và để ngấm khoảng 5-10p. Sau đó rải tôm đều ra cái rổ lớn, che 1 lớp vải mùng lên trên để chống bụi, sau đó đem đi phơi dưới trời nắng khoảng 4-6h.
Bước 3: Trong thời gian chờ phơi tôm thì mình cho phần tỏi ớt cắt lát phơi cùng, phơi 15p. Cho 200ml nước mắm, 200-250g đường, 6g bột ngọt, 6g muối vào xoong nấu chín, sau đó tắt bếp để nguội.
Bước 4: Phần tỏi ớt vừa đc 15p thì đem vào, băm nhuyễn 1 nửa. Phần tôm đã phơi đem vào bỏ vào thau lớn, cho 10ml rượu vào, trộn đều và để tôm thấm rượu tầm 10p.
Bước 5: Cho phần tỏi ớt băm nhuyễn và cắt lát vào nước mắm đường đã để nguội. Sau đó đổ toàn bộ hỗn hợp vào tôm, trộn thật đều.
Bước 6: Chuẩn bị 1 cái keo, lau thật khô để tránh làm hư tôm. Sau đó cho toàn bộ tôm và hỗn hơpj nước mắm vào tôm, đè tôm xuống sao cho tôm nằm dưới nước mắm. Đậy nắp keo và đem đi phơi nắng khoảng 10-15 ngày.
② GỎI XOÀI TÔM THỊT
Bí đỏ giống Nhật: 1 trái (cắt miếng vừa ăn)
Tôm: 200g
Rau nêm: Rau ngò gai, rau ngổ
2 củ hành tím
Bước 1: Tôm bỏ phần đầu và gạch, dùng tăm kéo sợi chỉ đen trên sóng lưng tôm ra. Rửa sạch qua nước lạnh sau đó vớt ra để ráo. Băm nhuyễn tôm ướp cùng 1 ít hành lá băm nhuyễn và 1 củ hành tím, cho thêm 1 cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm và 1/2 cafe tiêu.
Bước 2: Bắt lên bếp 1 nồi nước sôi, bỏ vào 1 củ hành tím đập dập vào. Cho bí vào nấu chín, cho vào nồi 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe hạt nêm. Sau đó cho toàn bộ tôm đã ướp vào nấu khoảng 2-3 phút.
Bước 3: Đổ canh ra tô, cho thêm rau ngổ và ngò gai băm nhuyễn và 1 xíu tiêu vào. Thưởng thức thôi nào cả nhà.