① MỰC ỐNG HẤP SẢ
1 kg mực (Size mực nhỏ)
Sả, thì là
Tỏi, ớt, gừng
Nồi chuyeen dùng hấp
Bước 1: Bỏ đi phần sống lưng và phần mực đen của con mực. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
Bước 2: Cắt phần thân của sả để vào nồi hấp, sau đó cho mực lên trên. Tiếp theo đó là mình đập dập phần đầu sả và cắt lát, rải đều lên trên mực. Bật bếp lên và hấp mực từ 7-10p (Mực to thì chúng ta hấp lâu thêm tí nữa nhé.)
Bước 3: Trong quá trình chờ mực chín, chúng ta sẽ làm nước chấm.
Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh chanh, 3 muỗng canh nước lọc, tỏi ớt băm nhuyễn và trộn thật đều.
Bước 4: Sau khi đã hấp mực được 7-10p thì chúng ta bỏ thì là vào hấp tiếp thêm 1-2p nữa cho thơm nhé cả nhà.
Bước 5: Cho mực ra đĩa, trang trí và thưởng thức thôi nào cả nha ơi.
② MỰC ỐNG CHIÊN NƯỚC MẮM
Mực 1kg
1.5 muỗng canh đường
3 muỗng mắm
1 muỗng nước cốt chanh
1/3 muỗng canh tương ớt
0.5 muỗng hạt nêm
1 muỗng ớt bột
2 muỗng nước
1 ít tiêu, hành tím, tỏi, ớt
Bước 1: Cho hành tím vào nồi nước sôi, trụng sơ mực cho mực săn, vớt ra và để ráo.
Bước 2: Bắt 1 chảo dầu, để dầu sôi và cho mực vào chiên, đảo đều tay cho mực chín đều rồi vớt ra
Bước 3: Cho 1.5 muỗng canh đường, 3 muỗng mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1/3 muỗng canh tương ớt, 0.5 muỗng hạt nêm, 1 muỗng ớt bột, 2 muỗng nước, 1 ít tiêu vào. Trộn đều.
Bước 4: Bắt chảo và phi vàng 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, sau đó đỏo hỗn hợp nước sốt vừa pha vào, mở lửa nhỏ, cho 1 trái ớt băm nhuyễn vào. Đợi hỗn hợp sánh lại thì cho mực đã chiên vào và đảo đều tay.
Bước 5: Cho ra đĩa, trang trí và thưởng thức thôi cả nhà nhé.
③ MỰC ỐNG CHIÊN GIÒN
Mực lá
Bột chiên giòn
Gia vị (Muối, đường, ớt bột)
Bước 1: Cắt mực chần qua nước sôi, vớt ra để ráo.
Bước 2: Pha bột.
- Bột khô: 100g bột chiên giòn, 1g muối, 2g đường, 3g ớt bột => khuấy đều.
- Bột ướt: 180g bột chiên giòn, 10g hành lá, 180g nước đá => khuấy đều.
Bước 3: Bắt chảo dầu lên cho nóng. Mực lăn qua bột khô, áo 1 lớp bột mỏng. Sau đó nhúng qua bột ướt rồi bỏ vào chiên cho vàng rồi vớt ra.
Bước 4: Pha sốt: 1 muỗng mayonnaise và 1 muỗng tương ớt. Trộn đều.