① MỰC ỐNG 1 NẮNG CHIÊN NƯỚC MẮM
Mực 1kg
1.5 muỗng canh đường
3 muỗng mắm
1 muỗng nước cốt chanh
1/3 muỗng canh tương ớt
0.5 muỗng hạt nêm
1 muỗng ớt bột
2 muỗng nước
1 ít tiêu, hành tím, tỏi, ớt
Bước 1: Cho hành tím vào nồi nước sôi, trụng sơ mực cho mực săn, vớt ra và để ráo.
Bước 2: Bắt 1 chảo dầu, để dầu sôi và cho mực vào chiên, đảo đều tay cho mực chín đều rồi vớt ra
Bước 3: Cho 1.5 muỗng canh đường, 3 muỗng mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1/3 muỗng canh tương ớt, 0.5 muỗng hạt nêm, 1 muỗng ớt bột, 2 muỗng nước, 1 ít tiêu vào. Trộn đều.
Bước 4: Bắt chảo và phi vàng 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, sau đó đỏo hỗn hợp nước sốt vừa pha vào, mở lửa nhỏ, cho 1 trái ớt băm nhuyễn vào. Đợi hỗn hợp sánh lại thì cho mực đã chiên vào và đảo đều tay.
Bước 5: Cho ra đĩa, trang trí và thưởng thức thôi cả nhà nhé.
② MỰC ỐNG 1 NẮNG CHIÊN GIÒN
Mực
Bột chiên giòn
Gia vị (Muối, đường, ớt bột)
Bước 1: Cắt mực chần qua nước sôi, vớt ra để ráo.
Bước 2: Pha bột.
- Bột khô: 100g bột chiên giòn, 1g muối, 2g đường, 3g ớt bột => khuấy đều.
- Bột ướt: 180g bột chiên giòn, 10g hành lá, 180g nước đá => khuấy đều.
Bước 3: Bắt chảo dầu lên cho nóng. Mực lăn qua bột khô, áo 1 lớp bột mỏng. Sau đó nhúng qua bột ướt rồi bỏ vào chiên cho vàng rồi vớt ra.
Bước 4: Pha sốt: 1 muỗng mayonnaise và 1 muỗng tương ớt. Trộn đều.
③ MỰC ỐNG 1 NẮNG NƯỚNG MUỐI ỚT
Mực 700g
1 muỗng canh muối hạt
1 muỗng cafe hạt nêm
3 muỗng canh đường
4 tép tỏi
Dầu điều
Mắm, đường, tiêu xay, ớt
Bước 1: Cho mực vào thau, cho thêm 1 muỗng muối vào chà mực cho sạch. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo.
Bước 2: Cho tỏi, muối hạt, hạt nêm, đường, ớt vào xay nhuyễn, sau đó cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 0,5 muỗng cafe tiêu vào. Trộn đều.
Bước 3: Chuẩn bị lò nướng, nướng đều tay đến khi mực chín thơm ngon. Cho ra đãi và thưởng thức thôi nào. Chấm kèm với muối ớt xanh cho món ăn thêm phần hấp dẫn cả nhà nhé.