① MỰC 1 NẮNG NƯỚNG SA TẾ
Mực 1 nắng
Nước hành tỏi: 2 muỗng canh
Mật ong: 1 muỗng canh
Dầu điều: 1 muỗng canh
Dầu hào: 1.5 muỗng canh
Tương ớt: 1 muỗng canh
Hạt nêm: 1 muỗng canh
Ớt sa tế: 1 muỗng canh
Tiêu: 0.5 muỗng canh
Sả băm: 4 muỗng canh
Rau răm, dưa leo.
Bước 1: Lấy phần đầu mực để riêng, cắt 2 bên phần vây. Rửa sạch mực và để ráo sau đó cắt xéo để mực dễ ngấm gia vị.
Bước 2: Ướp mực: Chuẩn bị 1 tô lớn, cho 2 muỗng canh nước hành tỏi, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu điều, 1.5 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh sa tế, 0.5 muỗng canh tiêu, 4 muỗng canh sả băm => khuấy đều.
Bước 3: Bỏ mực vào ướp, thoa gia vị vào mực sao cho đều. Ướp 30p.
Bước 4: Chuẩn bị bếp than, cho mực vào nướng, lật đều mực cho chín đều 2 mặt.
Bước 5: Cắt nhỏ miếng nhỏ vừa ăn, bỏ ra dĩa trang trí và thưởng thức thôi nè cả nhà.
② MỰC LÁ NƯỚNG MUỐI ỚT
Mực 700g
1 muỗng canh muối hạt
1 muỗng cafe hạt nêm
3 muỗng canh đường
4 tép tỏi
Dầu điều
Mắm, đường, tiêu xay, ớt
Bước 1: Cho mực vào thau, cho thêm 1 muỗng muối vào chà mực cho sạch. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo.
Bước 2: Cho tỏi, muối hạt, hạt nêm, đường, ớt vào xay nhuyễn, sau đó cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 0,5 muỗng cafe tiêu vào. Trộn đều.
Bước 3: Chuẩn bị lò nướng, nướng đều tay đến khi mực chín thơm ngon. Cho ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Chấm kèm với muối ớt xanh cho món ăn thêm phần hấp dẫn cả nhà nhé.
③ MỰC XÀO CHUA NGỌT
Mực 500g
Ớt chuông ( xanh, đỏ, vàng)
Cà rốt, hành tây.
Cần tàu và hành lá tỏi.
Gia vị (Đường, muối, bột ngọt, giấm, tương cà, nước, tiêu)
Bước 1: Bắt 1 nồi nước sôi, cho thêm 1 ít gừng và rượu trắng vào, chần mực cho săn, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Mực cắt bông, sau đó cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông, cà rốt, hành tây cắt miếng vừa ăn. Cần tàu và hành lá cắt khúc 2cm.
Bước 3: Làm sốt: Cho 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 2/3 muỗng cafe muối, 3 muỗng canh nước1 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh tương cà. Trộn đều.
Bước 4: Bắt chảo lên, phi thơm tỏi và cho mực vào sơ. Cho tiếp phần ớt chuông, cà rốt và hành tây vào xào cho chín tới, sau đó cho sốt vừa pha vào. Sau cùng là cho cần tàu và hành lá vào xào thêm 1p rồi tắt bếp.
Bước 5: Cho ra đĩa và rắc lên 1 ít tiêu xay nguyễn rồi thưởng thức thôi nào.