Lai Châu

Không chỉ được tìm hiểu về văn hóa, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, Lai Châu hiện nay còn đang trở thành một địa chỉ "phải đến" dành cho những du khách yêu thiên nhiên, ưa mạo hiểm, leo núi. Những đỉnh núi cao như Bạch Mộc Lương Tử, Pu Ta Leng, Tả Liên Sơn, Chung Nhía Vũ…luôn là những thử thách vô cùng hấp dẫn. Con đường đá cổ Pavi nối hai huyện Phong Thổ (Lai Châu) và Bát Xát (Lào Cai) đang trở thành một điểm thu hút đặc biệt với mọi du khách.

Tổng quan

LAI CHÂU CÓ NHỮNG "ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH" NÀO ĐẸP.?

① ĐÈO Ô QUY HỒ 

② CAO NGUYÊN SÌN HỒ

③ ĐỒI CHÈ TÂN UYÊN

④ BẠCH MỘC LƯƠNG TỬ

⑤ ĐỈNH PU SI LUNG

⑥ ĐỈNH PU TA LENG

⑦ THÁC TÁC TÌNH

⑧ CAO NGUYÊN DÀO SAN

⑨ BẢN PHÚ ĐAO 

LAI CHÂU CÓ NHỮNG "ĐẶC SẢN" NÀO NGON.?

① PA PỈNH TỘP

② LAM NHỌ 

③ NỘM RAU DỚN 

④ RÊU ĐÁ

⑤ CANH TIẾT LÁ ĐẮNG

⑥ LỢN CẮP NÁCH

⑦ XÔI NẾP NƯỚNG

⑧ XÔI CHIM MƯỜNG THANH 

⑨ CÁ BỐNG VÙI TRO

⑩ HẠT ÓC CHÓ RỪNG

⑪ RƯỢU NGÔ SÙNG PHÀI

⑫ RƯỢU SÂU CHÍT

① ĐÈO Ô QUY HỒ 

Giá vé: Miễn phí

Địa chỉ:

google maps Xem địa chỉ trên Google Maps

Cung đường đèo dài gần 50km, trong đó 2/3 con đường thuộc địa phận huyện Tam Đường - Lai Châu, 1/3 còn lại nằm ở phía Sa Pa - Lào Cai. Vượt qua cổng Vườn Quốc gia Hoàng Liên chừng vài cây số là tới đỉnh đèo Ô Quy Hồ, đây cũng chính là điểm ranh giới giữa hai tỉnh miền núi phía Bắc Lào Cai và Lai Châu, uốn lượn quanh dãy núi Hoàng Liên, nơi có đỉnh Phanxipan - nóc nhà Đông Dương lộng gió trên đỉnh cao 3.414m. Đèo Ô Quy Hồ từ lâu đã nổi tiếng không chỉ vì vị trí giao thông quan trọng mà còn bởi vẻ đẹp hùng vĩ bậc nhất Tây Bắc.

② CAO NGUYÊN SÌN HỒ

Giá vé: Miễn phí

Địa chỉ:

google maps Xem địa chỉ trên Google Maps

Với khí hậu quanh năm mát mẻ cao nguyên Sìn Hồ rất thích hợp cho các loại cây dược liệu như: tam thất, táo mèo, astiso, cây tắm lá thuốc…cùng nhiều giống rau, hoa quả ôn đới đặc sắc như mận, đào, lê…phát triển. Cao nguyên Sìn Hồ nằm giữa trập trùng núi đá, bạt ngàn rừng nguyên sinh, giữa biển mây mù, nơi đây với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, những bản làng nằm thấp thoáng bên sườn núi…

Lên thăm cao nguyên Sìn Hồ du khách sẽ có dịp được ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng, được khám phá những phong tục tập quán độc đáo trong đời sống sinh hoạt của bà con dân bản và đặc biệt là được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị của núi rừng như thịt trâu quấn lá lốt, dê hấp, lợn bản, cá suối, thắng cố, xôi nếp nương …

③ ĐỒI CHÈ TÂN UYÊN

Giá vé: Miễn phí

Địa chỉ:

google maps Xem địa chỉ trên Google Maps

Được trải dài dọc theo quốc lộ 32, chè có tuổi đời từ 40 – 50 năm với quy mô gần 2000 ha, nằm cách trung tâm thị trấn Tân Uyên không xa, đồi chè tân Uyên hiện là điểm đến yêu thích của nhiều người khi đến với Tân Uyên.

Tới đây bạn sẽ được tận hưởng cảnh vật và thiên nhiên trong lành. Đây cũng là nơi nhiều người chọn để chụp ảnh cưới, hoặc thực hiện một bộ ảnh lãng mạn trong đồng chè xanh mướt, giữa lấp lánh nắng vàng. Chè cũng là một trong những cây kinh tế chính của thị trấn với sản phẩm chè nổi tiếng khắp cả nước như chè San Tuyết, Ô long, Thanh Tâm....

④ BẠCH MỘC LƯƠNG TỬ

Giá vé: Miễn phí

Địa chỉ: Xã Sin Súi Hồ, tỉnh Lai Châu.

google maps Xem địa chỉ trên Google Maps

Với độ cao 3.045m so với mực nước biển, Bạch Mộc Lương Tử là một trong 5 ngọn núi cao nhất Việt Nam và Đông Nam Á trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Chinh phục Bạch Mộc Lương Tử luôn là một thách thức nhưng cũng đầy hấp dẫn đối với các phượt thủ. Không phải là đỉnh núi cao nhất, nhưng Bạch Mộc Lương Tử được biết đến là đỉnh núi có cảnh quan đẹp nhất, và cung đường khám phá thú vị nhất.

⑤ ĐỈNH PU SI LUNG

Giá vé: Miễn phí

Địa chỉ: ã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu

google maps Xem địa chỉ trên Google Maps

Là ngọn núi hoang sơ, bí ẩn và quyến rũ bậc nhất Việt Nam, đỉnh Pu Si Lung huyền thoại nằm ở biên giới Việt Nam và Trung Quốc thuộc xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu với độ cao 3083m được mệnh danh là nóc nhà biên giới luôn là điểm đến trong mơ của các phượt thủ ưa khám phá.

⑥ ĐỈNH PU TA LENG

Giá vé: Miễn phí

Địa chỉ:

google maps Xem địa chỉ trên Google Maps

Hàng năm, từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau là khoảng thời gian đẹp nhất mà du khách nên lựa chọn để chinh phục đỉnh Pu Ta Leng bởi vẻ đẹp của thiên nhiên cùng các loại hoa rừng đặc biệt là hoa đỗ quyên nở rộ từ khắp sườn núi lên tới đỉnh.

Chinh phục đỉnh Pu Ta Leng du khách sẽ phải vượt qua những khu rừng nguyên sinh, những thác nước, khe suối hay những thảm thực vật phong phú…để rồi khi lên tới đỉnh sẽ thấy những ốc đảo ẩn hiển giữa đại dương mây trên độ cao 3.049m.

⑦ THÁC TÁC TÌNH

Giá vé: Miễn phí

Địa chỉ: 8JW7+WCQ, TT. Tam Đường, Tam Đường, Lai Châu.

google maps Xem địa chỉ trên Google Maps

Tác Tình” từ xưa đến nay vẫn được người dân gọi bằng cái tên thân thương như vậy, nó gắn liền với đời sống vật chất cũng như văn hoá bản địa thường ngày của đồng bào. “Tác Tình” không chỉ đơn giản là tên một con thác mà còn là một truyền thuyết mang âm hưởng tình ca của một đôi trai gái yêu nhau.

⑧ CAO NGUYÊN DÀO SAN

Giá vé: Miễn phí

Địa chỉ: Dào San nằm cách trung tâm thành phố Lai Châu chừng 60km về phía Bắc.

google maps Xem địa chỉ trên Google Maps

Ấn tượng của du khách về Dào San là những cánh rừng xanh ngút ngàn, những đồi thảo quả trải dài đến vô tận, những con đường nhiều tầng xuyên qua mây trắng những dòng suối róc rách chảy, những thửa ruộng bậc thang leo lên đỉnh núi… Không chỉ thế, khách du lịch còn có dịp trải nghiệm văn hóa vùng cao qua phiên chợ Dào San. Chợ được họp vào chủ nhật hàng tuần, đây cũng là phiên chợ mang đậm nét văn hóa chung của vùng cao Tây Bắc, nơi giao thoa những giá trị của bản sắc văn hóa truyền thống Việt.

⑨ BẢN PHÚ ĐAO

Giá vé: Miễn phí

Địa chỉ: Huyện Nậm Nhùn (trước đây thuộc Sìn Hồ), tỉnh Lai Châu, cách thị trấn Mường Lay 13 km.

google maps Xem địa chỉ trên Google Maps

Pú Đao theo tiếng H’Mông có nghĩa là “điểm cao nhất”, nằm chót vót trên núi cao, vắt ngang mình trên những con đèo ngoằn ngoèo, hiểm trở. Để đến được Pú Đao, phải đi qua cầu Lai Hà bắc ngang một phụ lưu của sông Đà. Từ đây bạn sẽ thấy bên kia bờ là những ngôi nhà sàn người Thái ẩn mình dưới hàng dừa, khói bốc lên từ mái nhà, len lỏi qua các tán lá và tản mát vào làn sương mờ ảo.

① PA PỈNH TỘP

Giá dao động:

Địa chỉ:

Pa pỉnh tộp (cá gập nướng) là món ăn khá cầu kỳ, thường được dùng trong các bữa ăn khi gia đình có khách quý. Người ta chọn những con cá chép tươi, còn nguyên con để nướng. Sau khi sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử mùi tanh cho cá, người làm tẩm ướp gia vị là các loại rau thơm như quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột… băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình, đồng thời nhồi vào trong bụng cá.

Người Thái sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên bếp than hoa. Khi cá chín, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn tỏa mùi thơm hấp dẫn.

② LAM NHỌ 

Giá dao động: Đang cập nhật...

Địa chỉ: Nhà Hàng Ẩm Thực Dân Tộc Thái - Bàn La: google maps153 Vừ A Dính, phường Quyết Thắng, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.

Chỉ nghe cái tên thôi là chúng ta đã tò mò không biết đây là món ăn nào mà lạ lùng thế, nó có ngon không, muốn nếm thử quá. Lam là nướng và nhọ là nhừ, có nghĩa là thịt trâu hoặc thịt bò sau khi được thái lát mỏng sẽ được ướp gia vị riêng như mắc khén, gừng tỏi, bí non, quả cà rừng cuối cùng nướng trên bếp than hồng cho đến khi từng thớ thịt săn lại, thơm lừng.

③ NỘM RAU DỚN 

Giá dao động:

Địa chỉ:

Rau dớn là một loại rau không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình người Thái ở đây. Rau dớn sau khi được phơi héo một chút sẽ được trộn với các nguyện liệu cơ bản như rau thơm, ớt gừng hành tỏi, lạc rang. Rau sau khi thấm gia vị sẽ có vị bùi bùi lạ miệng. Ngoài việc làm nộm thì rau dớn còn được chế biến thành món rau dớn xào tỏi, rau dớn xào măng chua rất là hấp dẫn.

④ RÊU ĐÁ

Giá dao động:

Địa chỉ:

Có thể nói đây là món ăn cực kỳ độc đáo của người dân Lai Châu. Nó đã trở thành một món ăn truyền thống và không thể nào thiếu trên mâm cổ hứa hôn của các đôi trai gái. Rêu đá có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như là canh rêu, nộm rêu, rêu xào lá tỏi. Cầu kì hơn một chút chính là món rêu nướng ngon trứ danh. Rêu nướng có mùi thơm đặc biệt và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

⑤ CANH TIẾT LÁ ĐẮNG

Giá dao động:

Địa chỉ: Nhà Hàng Ẩm Thực Dân Tộc Thái - Bàn La: google maps153 Vừ A Dính, phường Quyết Thắng, Thị xã Lai Châu, Lai Châu.

Lá đắng là một thứ lá chỉ có riêng ở vùng Lai Châu, là thành phần chủ chốt của món canh đặc sản nơi đây. Canh lá đắng. Để nấu món này cũng khá là đơn giản gồm phổi lợn, chút tiết, rau thơm và lá đắng. Lần đầu thưởng thức nó có lẽ nhiều người sẽ thấy khó ăn nhưng dần dần sẽ nghiện cái vị đắng đắng tê tê nơi đầu lưỡi. Quả là một món ăn không thể bỏ qua khi tới Lai Châu

⑥ LỢN CẮP NÁCH

Giá dao động:

Địa chỉ: Nhà khách Hương Phong - google mapsSố nhà 59 - Tổ 18 – Phường Tân Phong – Thành Phố Lai Châu - Lai Châu.

Thịt lợn được lấy từ loại lợn lớn tự nhiên, thả rông trong rừng, tự đi kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng chừng 10 – 15 kg. Đặc điểm của loại thịt lợn này là rất săn chắc, ít mỡ và ngọt thơm nhờ lợn ăn các loại lá rừng tự nhiên. Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ngon như món hấp, nướng, nấu giả cầy, hầm, nấu canh,… Món nào cũng được tẩm ướp và nấu cùng các loại lá, hạt mang phong vị núi rừng, mang lại cảm giác lạ miệng, đặc biệt cho du khách.

⑦ XÔI NẾP NƯỚNG

Giá dao động:

Địa chỉ:

Xôi nếp nương được là từ những hạt gạo nếp nương to, tròn, căng mây mẩy, khi nấu lên có độ sáng bóng, vị ngọt, thơm, mềm dẻo mang đậm hương vị mới lạ của không khí miền cao khác rất nhiều với hương vị xôi nếp của miền xuôi.

Đặc biệt xôi nếp nương khi thưởng thức ở Lai Châu bạn còn được thưởng thức được hương vị xôi nếp nương được chính tay người dân tộc Thái nấu và pha trộn thêm nước cốt của các loại rau, củ, thảo dược, để tạo ra 1 dĩa xôi hội đủ cả ngũ sắc xanh, tím, đỏ, trắng, vàng, cực kỳ bắt mắt.

⑧ XÔI CHIM MƯỜNG THANH

Giá dao động:

Địa chỉ:

Với gạo để nấu món ăn ngon này là nếp nương được trồng trên các nương rẫy và loại chim được dùng cho món ăn này phải là những con chim được 10 – 15 ngày tuổi.

Và cách chế biến chim cho món ăn này cũng rất kỳ công và đặc biệt bởi chim không dược cắt tiết mà phải dùng cách bóp nách hoặc làm cho chim ngạt nước. Sau đó vặt lông, rồi xiên chim và cho lên bếp thui sạch lông tơ. Rồi mới đem rửa sạch chim lại và dùng kéo để mổ chim. Khi mổ phải rất cẩn thận để không làm đứt lòng chim, lôi hết lòng, phổi, diều bỏ đi và chỉ giữ lại mề, tim, gan thôi.

⑨ CÁ BỐNG VÙI TRO

Giá dao động:

Địa chỉ: google mapsChợ Tam Đương Đất, Lai Châu họp vào sáng chủ nhật.

Cá Bống được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp với các gia vị đã được chuẩn bị sẵn. Sau khi ướp được chừng 15- 30 phút, chúng ta sẽ khéo léo gói gọn trong lá dong và được vùi vào trong gio nóng, khoảng 30 phút lại lật lại 1 lần, cứ như thế vài lần cá sẽ chín.

Khi thưởng thức món ăn ta sẽ  nhận thấy mùi thơm đặc biệt của các gia vị núi rừng được pha chộn 1 cách hoàn hảo, vị ngậy mà không béo cuả cá, và mùi thơm nhè nhẹ của lá dong nướng. Món này vừa có thể là món nhắm rượu, vừa có thể là món ăn cùng cơm nóng hoặc xôi.

⑩ HẠT ÓC CHÓ RỪNG

Giá dao động:

Địa chỉ:

Hạt óc chó rừng thường mọc ở ở một số vùng phía Tây Bắc nước ta giàu giá trị dinh dưỡng và có chất lượng không kém các loại hạt óc chó nhập khẩu mà giá cả cũng "mềm" hơn nhiều nữa. Ngoài ra, trong mỗi hạt óc chó rất giàu axit ellagic, catechin, melatonin và axit phytic có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh ung thư, tốt cho não bộ,...

Xem chi tiết và đặt mua: Hạt Óc Chó Rừng

⑪ RƯỢU NGÔ SÙNG PHÀI

Giá dao động:

Địa chỉ:

Với những bắp ngô tẻ, giống địa phương được tách hạt, đem nấu chín rồi đảo đều với một lượng men kê nhất định sau đó ủ từ 10 - 15 ngày cho ngô và men kê thấm đều. Rồi mới cho vào nồi gỗ đặc trưng của dân tộc Mông trên Lai Châu để bắt đầu công đoạn nấu rượu.

Mỗi một mẻ rượu ngô khi nấu xong sẽ có màu trắng trong, thơm mùi của kê và ngô, không có mùi hắc hay khét, khi uống có cảm giác ngọt ngay đầu lưỡi, thích hợp để dùng cho mọi đối tuổi và tốt cho sức khỏe bởi dù có uống nhiều, uống say cũng không bị đau đầu.

⑫ RƯỢU SÂU CHÍT

Giá dao động:

Địa chỉ:

Rượu sâu chít nổi tiếng vì được ngâm bằng sâu chít_một loài sâu quý của vùng núi Tây Bắc, loài sâu này sâu khi bắt về sẽ được rửa bằng nước sạch rồi rửa một lần nước muối để làm sạch các tạp vật, sau đó để ráo và cho vào bình thủy tinh.

Rồi đổ rượu trắng vào ngâm khoảng 2-3 tiếng là có thể uống được. Nhưng để thưởng thức được ngon nhất bạn nên để rượu được ngâm càng lâu, càng tốt, càng bổ, càng thơm nha