① CUA HẤP BIA
- NGUYÊN LIỆU:
5 con cua ( bạn có thể thêm số lượng tùy vào khẩu phần ăn nhé)
Sả, gừng, ớt sừng
Muối tiêu, chanh, rau răm
- CÁCH LÀM:
Bước 1: Bạn nên chọn những con cua có lớp vỏ bên ngoài màu xám đục, yếm to, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc là cua ngon, nhiều thịt. Công đoạn làm sạch cua rất quan trọng, cho cua vào 1 thau đá thật to để gây chết tạm thời để mình dễ chà rửa cua, lấy 1 chiếc bàn chải đánh răng cũ đánh sạch càng, chân và thân cua.
Bước 2: Cho 500ml -1l nước vào nồi hấp. Sau đó xếp nguyên hình con cua vào 1 chiếc lồng hấp, rắc gừng, sả vào hấp chung, hấp đến khi thấy cua đỏ thì quét lên cua 1 lớp dầu ăn để cua bóng và giữ được màu đỏ lâu. Sau khi quét 1 lớp dầu thì hấp thêm khoảng 1p thì lấy cua ra.
- Bước 3: Cho cua ra cái đĩa to, trang trí và thưởng thức thôi nhé cả nhà. Đừng quên chấm kèm muối tiêu chanh và rau răm để tăng độ hấp dẫn của món ăn nhé.
② CUA RANG MUỐI
- CÁCH LÀM:
Bước 1: Bạn nên chọn những con cua có lớp vỏ bên ngoài màu xám đục, yếm to, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc là cua ngon, nhiều thịt. Công đoạn làm sạch cua rất quan trọng, bạn dùng vòi nước xịt mạnh vào mình cua, lấy 1 chiếc bàn chải đánh rănBước 1: Đầu tiên bạn hãy trộn đều: 3 tép tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cafe tiêu bột, 2 thìa dầu hào, 1 thìa cafe muối, 1 thìa xuyên tiêu và một chút dầu mè.
Bước 2: Bạn phi thơm tỏi trên chảo dầu sôi rồi tiến hành vớt bỏ tỏi đã vàng nhằm tránh bị cháy khét. Sau đó cho thịt cua và mai cua vào dầu chiên vàng rồi gắp ra rổ để ráo dầu.
Bước 3: Tiếp theo là múc bớt dầu chiên trong chảo cho đến khi còn chừng 2 -3 muỗng dầu thì đổ hỗn hợp gia vị đã trộn trước đó vào đun sôi rồi đổ cua vào trộn đều. Lưu ý, bạn nên xào ở chế độ lửa lớn trong khoảng 10 -15 phút cho thịt cua ngấm đều gia vị.
Bước 4: Các bạn chỉ cần cho thành quả của bạn ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức nữa thôi đấy. Nhớ xếp thịt cua thành từng con rồi úp mai lên cho đẹp mắt nhé. Nếu thích ăn đậm đà, bạn có thể pha thêm nước chấm với công thức đơn giản sau: hạt tiêu, hành củ băm nhuyễn, 1 thìa cafe muối, đường và chanh.
③ CUA RANG ME
- NGUYÊN LIỆU:
5 con cua ( bạn có thể thêm số lượng tùy vào khẩu phần ăn nhé)
Me chua chín: 1/2 bát con (tùy khẩu vị mỗi người mà thêm hoặc bớt me)
Hành tây: 1 củ nhỏ đã thái mỏng
- Sả, tỏi, gừng, hành tím ( băm nhuyễn)
1 quả chanh
Gia vị khác: Đường, muối, bọt ngọt, tương ớt, tương cà, nước mắm
- CÁCH SƠ CHẾ:
Cua đem rửa sạch, tách bỏ phần mai, dùng đũa khều nhẹ phần gạch ở mai cua để riêng ra một cái bát nhỏ.
Cắt cua làm làm đôi, hoặc làm 4 để cua ngấm gia vị.
Phần càng cua vốn rất cứng vì vậy nên dùng dao hay chày đập hơi dập để các gia vị ngấm đều vào phần thịt trong càng.
Lấy phần cua đã được sơ chế xong cho vào một cái tô rộng, cho thêm một chút tỏi, hành tím và 1 xíu muối, 1 xíu bột ngọt, và 1 ít rượu trắng để khử mùi tanh. Đảo nhẹ để cua ngấm gia vị, ướp cua trong khoảng 30 phút.
- CÁCH LÀM:
Bước 1: Chiên cua: Bạn bắt chảo nên bếp, cho dầu vào. Chờ dầu nóng thì mình cho cua áo 1 lớp bột năng và chiên cua vàng đều, sau đó vớt cua ra một cái rổ để ráo dầu.
Bước 2: Làm nước xốt me: Nước sốt me ngon hay không sẽ quyết định đến độ ngon của món ăn.
- Trước tiên cho me vào nước nóng, lấy muôi đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng ¾ bát. Cho thêm 150ml nước, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh mắm, 1 muỗng cafe muối, 1/3 muỗng cafe bột ngọt, 3 muỗng canh đường, trộn đều hỗn hợp.
Cho 2 thìa dầu ăn, đổ tỏi vào phi lên, khi tỏi có màu vàng nhạt thì cho. Đun hỗn hợp trên đến khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt vào. Cho cua vào xào đều tay, đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Trình bày: Xếp từng miếng cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, rưới gạch cua lên trên và rắc thêm một chút rau răm hoặc rau mùi.
④ LẨU CUA
Cua: 3 con
500g thịt gà
200g tôm
300g chả
100g sả
50g hành tím
1 củ hành tây
1 kg mì (hoặc bún)
Sốt lẩu thái
Rau (Nấm, cải cúc,, rau muống, cà chua)
Gia vị (Hạt nêm, đường, muối, bột ngọt)
Bước 1: Gà rửa bằng muối, rửa sạch lại bằng nước lạnh để ráo. Sau đó bắt nồi hầm gà trong 2h.
Bước 2: Lấy 1 cây bàn chải mới chà thật sạch que, càng dưới vòi nước. Sau đó tách phần mai, bỏ gạch riêng ra chén, bỏ phần yếm.
Bước 3: Băm nhuyễn hành tím, sả đập dập, cắt khúc. Nấm cắt bỏ rễ, rau muống và cải cúc cắt bỏ phần già và lá úa. Rửa nấm, rau, cà chua để ráo nước.
Bước 4: Bắp nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn. Phi thơm hành tím với sả, cho gạch cua vào, đảo đều đến khi có mùi thơm. Cho cua vào, sau đó cho thêm đường, muối, hạt nêm, bột ngọt (tùy khẩu vị), cho thêm 3 muỗng canh sốt lẩu thái (ăn cay có thể cho thêm), xào đến khi cua thấm đều gia vị. Cho nước hầm gà vào nấu đến khi nước sôi thì cho toàn bộ phần tôm, chả vào nấu. Nêm nếm lại cho vừ ăn và tiếp tục nấu tới khi nước sôi.
Bước 5: Ăn kèm cùng rau với mì. Chúc cả nhà ngon miệng.
⑤ TIẾT CANH CUA
Cua để làm nhân: 2 con
Cua lấy tiết: 3-4 con cua lớn
Gia vị: Mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu
Rau nêm: Ngò gai, rau húng băm nhuyễn, rau diếp cá
Đậu phộng rang
Bước 1: Trước khi cắt tiết cua, bạn cần thực hiện khâu làm nhân bằng cách chọn cua thường và đem luộc cùng với một chút rượu cho cua thêm đậm đà, khi cua chín, bạn tách vỏ, tỉ mẩn gỡ từng miếng thịt cua ra đĩa, trộn đều cùng nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu và ngò gai, rau húng băm nhuyễn… cho vừa ăn.
Bước 2: Tiếp đó, bạn cột chặt 4 càng của cua thành một chụm rồi dùng kéo cắt một lượt, tiết và nước từ trong càng sẽ chảy ra phần đĩa nhân để bạn tạo thành món tiết canh thơm ngon. Với cua biển lớn, bạn có thể có được một đĩa tiết canh với khoảng 3- 4 con, nhưng nếu cua nhỏ hơn, bạn phải cần đến gấp đôi số lượng đó. Chú ý, cua để lấy tiết phải là cua biển tươi, to… có như thế tiết canh mới ngon được.
Bước 3: Cuối cùng, bạn chờ cho tiết đông thì dùng muỗng vớt đi phần nước nổi lên trên bề mặt tiết và thưởng thức. Tiết canh cua muốn dậy mùi phải rắc thêm lạc rang, ăn cùng bánh tráng, khế chua, rau diếp cá và chuối chát… Chỉ một lần thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ khó lòng quên được.