① KHÔ CÁ LÓC KHO THƠM
1 con khô cá lóc
100g thịt ba chỉ
Nửa trái khóm
Hành tím, ớt, tỏi (Băm nhuyễn)
Gia vị (ĐƯờng, muối, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm)
Bước 1: Thịt ba chỉ, khô cá lóc, khóm cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Cho khô cá lóc, thịt ba chỉ đã cắt vào 1 cái nồi, cho thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu, 0,5 muỗng cafe hạt nêm, 0,5 muỗng cafe đường và tỏi, hình tím đã băm nhuyễn, cho thêm ớt cắt lát lát. Trộn đều để hỗn hợp thấm đều gia vị.
Bước 3: Bắp chảo lên bếp xào sơ hỗn hợp đến khi nào thịt săn lại thì cho khoảng nửa chén nước vào kho. Kho tầm 15p với lửa vừa thì cho khóm vào kho thêm 5p nữa thì tắt bếp. Bỏ hành lá vào cho thơm nhé cả nhà.
② KHÔ CÁ LÓC CHIÊN NƯỚC MẮM
Cá lóc khô: 200g
Tỏi ớt băm
Rau trang trí
Gia vị (Đuờng, mắm, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm)
Bước 1: Khô cá lóc cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Băt chảo lên bếp, cho ngập dầu. Đợi dầu nóng thì cho khô vào chiên, đảo đều tay để khô chín đều 2 mặt. Khô chín thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Cho vào chén 1,5 muỗng cafe đường, 1 ít ớt bột, 1 muỗng cafe nước mắm, 0,5 muỗng cafe hạt nêm và 1 ít nước. Đánh tan gia vị.
Bước 4: Bắt 1 cái chảo khác, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho chén nước sốt đã pha vào, nấu cho phần nước sốt sệt lại thì cho khô vào, đảo đều tay cho khô thấm đều gia vị
Bước 5: Cho cá ra dĩa, trang trí và thưởng thức thôi nhé cả nhà.
③ GỎI XOÀI KHÔ CÁ LÓC
Khô cá lóc: 1 con
Xoài xanh: 2 trái
1 muỗng canh đường
1 muỗng cafe tiêu
1 muỗng canh hành tím phi sẵn
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng nước cốt tắc
Ớt: 2 trái
Rau răm và quế: 50g
Bước 1: Chiên khô đến khi chín vàng đều 2 mặt
Bước 2: Xoài keo rửa sạch, để cả vỏ, bào sợi và ngâm vào 1 ít nước đá để xoài được giòn. Sau đó vớt xoài ra để ráo.
Bước 3: Làm nước trộn gỏi: Cho vào tô 1 muỗng đường, 2 muỗng mắm, tỏi ớt băm, 1 muỗng nước cốt tắc, ớt và tiêu vào. Trộn đều.
Bước 4: Cho xoài vào 1 cái tô lớn, sau đó xé khô thành miếng vừa ăn đặt lên trên, cho rau răm và quế vào chung. Đổ nước gỏi vào trộn đều. Sau đó cho ra đĩa, rắc hành phi và khô lên trên mặt. Trang trí và giờ thưởng thức thôi nè.