① CANH CHUA CÁ DỨA
500g cá dứa
Rau chính (Giá, bắp chuối bào, rau muống bào, đậu bắp, bắp cải và cà chua)
Rau nêm (Ngò , rau thơm, quế, rau om, ớt)
0.5 muỗng canh nước mắm
1/3 chén me
2.5 muỗng canh đường
0.5 muỗng canh muối hột
(Bạn có thể thêm số lượng tùy vào khẩu phần ăn nhé)
Bước 1: Cá mua về làm thật sạch, rửa qua nước lạnh và để ráo.
Bước 2: Cà chua và đậu bắp thành miếng vừa ăn, cắt ớt thành từng lát nhỏ và cắt nhỏ tất cả các rau nêm.
Bước 3: Bắt nồi lên bếp, cho khoảng 1,5l nước vào, nấu đến khi nước ấm thì cho cá vào nấu.
Bước 4: Khi cá chín thì vớt cá ra dĩa. Cho me vào khay vợt và lượt me trong nồi nước, cho 2.5 muống canh đường và 0.5 muỗng muối hột vào, đảo đều.
Bước 5: Cho đậu bắp vào nồi, nấu khoảng 1p thì cho bắp chuối vào, khoảng 1p sau thì cho toàn bộ rau muống, bắp cải, cà chua và giá vào nấu chung. Sau khi rau đã vừa chín tới thì tắt bếp và cho cá vào, tiếp theo đó cho tất cả rau nêm vào cho hương vị vừa đậm đà vừa thơm ngon nhé cả nhà.
② CÁ DỨA KHÔ TỘ
Cá dứa: 800g
Hành lá: 100g
400ml nước dừa
20g tỏi
10g hành tím
10 trái ớt
Gia vị (Đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn)
(Bạn có thể thêm số lượng tùy vào khẩu phần ăn nhé)
Bước 1: Rửa sạch cá, để ráo và cắt miếng vừa ăn
Bước 2: Cắt hành lá để riêng phần đầu, phần lá cắt nhỏ. Cho đầu hành, hành tím, tỏi, 5 quả ớt giã nhuyễn.
Bước 3: Cho 1/2 phần hỗn hợp giã nhuyễn ướp cá. Cho thêm 4 muỗng canh mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 tiêu xay, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn và ướp trong 1h.
Bước 4: Bắt chảo, cho 3 muỗng canh dầu và 2 muỗng canh đường vào thắng carame. Sau đó cho phần hỗn hợp đã giả nhuyễn còn lại vào phi cho thơm và cho cá vào chiên cho săn cá lại, trở cá đều. Cho phần nước dừa và phần nước ướp cá con lại vào nấu. Bắt nhỏ lửa.
Bước 5: Nấu 20p, lật cá lại cho thấm đều gia vị. Nấu cho nước sánh lại thì cho hành lá, ớt vào.
③ CÁ DỨA CHIÊN GIÒN SỐT CHANH DÂY
Phi lê cá dứa: 350g
1 muỗng canh nước hành tỏi
2/3 chén nước cốt chanh dây
1.5 muỗng hành tím cắt lát
1 trái ớt sừng
Bột chiên giòn
Bột năng
Gia vị khác
(Bạn có thể thêm số lượng tùy vào khẩu phần ăn nhé)
Bước 1: Rửa sạch cá, để ráo và cắt miếng vừa ăn
Bước 2: Uớp cá với 1 muỗng nước cốt chanh dây, 0.5 muỗng cafe tiêu.
Bước 3: Trong lúc chờ ướp cá thì chúng ta làm sốt chanh dây. Bắt chảo cho vào 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 1.5 muỗng hành tím vào phi thơm, cho 2/3 chén nước cốt chanh dây và 0.5 chén nước vào nấu, nêm thêm 1 muỗng cafe tương ớt, 0.5 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1.5 muỗng cafe đường, sau cùng là 1 xíu nước bột năng cho hỗn hợp sánh lại.
Bước 4: Bắt 1 chảo dầu , cho cá vào bột chiên giòn đảo đều để cá thấm bột.
Thêm phần bột chiên giòn còn lại vào tô và pha vào thêm 130ml nước, khuấy đều. Dầu nóng thì bỏ cá nhúng vào bột ướt rồi bỏ vào chiên đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
Bước 5: Cho cá ra đĩa, trang trí và thưởng thức thôi nhé cả nhà.
④ CÁ DỨA BIỂN RIM TỨ VỊ
Cá dứa: 1kg
Giấm
Tướng ớt
Đường, tỏi, ớt
(Bạn có thể thêm số lượng tùy vào khẩu phần ăn nhé)
Bước 1: Cá rửa sạch, để ráo. Cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Bắt chảo dầu, đợi dầu nóng lên thì cho cá vào chiên, lật cá đều đến khi chín đều 2 mặt thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm,1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh mắm và 1 xíu tiêu xay. Sau đó trộn đều.
Bước 4: Đấp nhuyễn tỏi ớt. Bắt một cái chảo khác, cho dầu và tỏi ớt băm nhuyễn vào phi cho thơm. Đổ chén sốt vào nấu cho sánh lại. Khi sốt sánh lại thì cho cá vào đảo đều.
Bước 5: Cho cá ra đĩa,trang trí và thưởng thức thôi nhé cả nhà.