① BẠCH TUỘC XÀO CHUA NGỌT
Bạch tuộc: 500g
Cà chua bi: 200g
Hành tây: 150g
Khóm (thơm): 200g
Dưa leo: 200g
Tỏi, hạt nê, dầu hào, tiêu xay
Pha 1 ít muối vào nước, cho bạch tuộc vào ngâm khoảng 5p, sau đó vớt ra. Cho gừng đập dập và 1 ít rượu trắng rửa lại mực để khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, vớt ra để ráo.
Bước 1: Bắt nồi nước, cho 1 ít gừng đập dập vào, cho bạch tuộc vào trụng sơ. Thấy bạch tuộc săn thì vớt ra để ráo.
Bước 2: Cắt bạch tuộc, dưa leo, hành tây, khóm, cà chua thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Ướp bạch tuộc với 1 ít đường, hạt nêm và tiêu xay. Ướp khoảng 10p.
Bước 4: Làm nóng chảo dầu, cho tỏi vào phi vàng thơm. Cho bạch tuộc vào xào khoảng 2p. Sau đó tiếp tục cho dưa leo, cà chua, khóm, vào chảo, xào đều tay. Nêm nửa muỗng canh hạt nêm, đường và 1 ít dầu hào. Cho phần hành tây và cần tàu vào xào khoảng 2p nữa thì tắt bếp. Rắc lên 1 ít tiêu
Bước 5: Cho thức ăn ra dĩa, trang trí cho đẹp mắt và thương thức thôi nè.
② BẠCH TUỘC NƯỚNG SA TẾ
500g bạch tuộc
3 tép tỏi
5g gừng
2 hành tím
3 cây sả
4 trái ớt
Gia vị (dầu điều, sa tế, đường, hạt nêm, ớt bột)
Bước 1: Cho bạch tuột vào rửa cùng với 1 ít chanh và rượu để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh và vớt ra để ráo.
Bước 2: Đem toàn bộ sả, gừng, tỏi, ớt, hành tím đã chuẩn bị ở trên đi xay nhuyễn. Sau đó cho (3 muỗng cafe sa tế, 3 muỗng dầu màu điều, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng ớt bột) vào trộn đều.
Bước 3: Cho toàn bộ gia vị vừa trộn vào ướp bạch tuộc, thoa đều và ướp 30p.
Bước 4: Trong thời gian đợi bạch tuộc thì chúng ta đi vào phần làm nước chấm. Cho vào chén 2 muỗng đường, 1 ít muối, 1 trái tắc, 1 ít tiêu và ớt xay. Sau đó trộn đều.
Bước 5: Đem bạch tuộc đi nướng, trở đều tay cho đến khi chín vàng. Cho ra đĩa, thêm xà lách, dưa leo vào để trang trí và thưởng thức thôi.
③ BẠCH TUỘC SẢ TẮC
1 kg bạch tuộc
10g gừng
Sả (30g cắt sợi, 30g nhuyễn)
Lá chanh (50 cắt sợi)
Ớt sừng: 20g
Tỏi cắt lát: 20g
Gừng cắt sợi: 20g
Gia vị (Đường, nước, mắm, chanh)
Bước 1: Cho bạch tuộc và 10 gừng vào hấp 10p.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào 1 tô lớn. Cho vào 60g đường, 90ml nước, 60ml nước cốt chanh, 60ml nước mắm. Trộn đều và để ngăn mát 30p.
Bước 3: Bây giờ thì lấy ra và thưởng thức thôi nè.